Tin tức

TÍN HIỆU HỒI PHỤC THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Trải qua giai đoạn vô cùng khó khăn, đến nay thị trường bất động sản đã có những dấu hiệu tích cực trở lại. Từ đầu năm 2023 đến nay, hàng loạt chỉ đạo mạnh mẽ từ Thủ tướng và sự khẩn trương tháo gỡ của Chính phủ, các địa phương trở thành “trợ lực” cho thị trường bất động sản hồi phục.

Tín hiệu hồi phục thị trường bất động sản

Thị trường rơi vào khó khăn

Từ giữa năm 2022, thị trường bất động sản rơi vào trầm lắng. Lúc này, tình trạng người bán nhiều hơn người mua xuất hiện, theo đó giá bán cũng liên tục sụt giảm.

Bên cạnh đó, lãi suất tăng cao vào nửa cuối năm 2022 đã làm suy yếu nhu cầu mua nhà. Song song, nguồn cung nhà ở bị sụt giảm do quá trình phê duyệt pháp lý diễn ra lâu do gặp phải những vướng mắc.

Diễn biến thị trường bất động sản trầm lắng đã khiến doanh nghiệp rơi vào thế khó. Nhiều doanh nghiệp tình hình tài chính khó khăn buộc phải bán bớt tài sản, cắt giảm nhân sự, tạm dừng triển khai dự án mới…

Tín hiệu hồi phục thị trường bất động sản

Xem thêm: Dự án FPT Plaza 2

Tín hiệu lạc quan từ thị trường bất động sản

Tuy nhiên, từ đầu năm 2023 đến nay, hàng loạt chỉ đạo mạnh mẽ từ Thủ tướng và sự khẩn trương tháo gỡ của Chính phủ, các địa phương trở thành “trợ lực” cho thị trường bất động sản hồi phục.

Ở phân khúc căn hộ, một số chủ đầu tư thời gian quan đã mạnh dạn mở bán trở lại. Lượng giao dịch ghi nhận đã bắt đầu tăng trở lại nhờ vào sức cầu của nhu cầu thực. Bên cạnh đó, một số chủ đầu tư cũng đã công bố sẽ khởi động trở lại các dự án đã bị đình trệ trong giai đoạn khó khăn.

Đáng chú ý, mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong ngày 16/6/2023 đã phát đi thông báo về việc giảm lãi suất điều hành. Đây là lần thứ 4 liên tiếp kể từ trung tuần tháng 3 tới nay, NHNN thực hiện chính sách giảm lãi suất.

Theo khảo sát, lãi suất vay ngân hàng mua nhà trong tháng 6 tại các ngân hàng hiện dao động từ 4,99 - 13,5%/năm. Lãi suất vay bắt đầu giảm đồng loạt ở các ngân hàng là cơ sở để kỳ vọng dòng tiền sẽ chảy mạnh hơn vào thị trường bất động sản.

Các dấu hiệu trên cho thấy, dường như tín hiệu tích cực đang quay trở lại với thị trường bất động sản và giai đoạn khó khăn nhất đã đi qua để sẵn sàng bước vào chu kỳ hồi phục, phát triển.

Kể từ tháng 6, thanh khoản tại một số dự án của chủ đầu tư lớn, sở hữu vị trí đắc địa tăng trở lại. Trên thị trường thứ cấp, người mua mạnh dạn đưa ra quyết định xuống tiền trong bối cảnh lãi suất hạ nhiệt, thị trường đang dần đi vào quỹ đạo ổn định.

Kịch bản hồi phục của thị trường cũng được giới quan sát dự báo sẽ sớm xuất hiện khi chỉ số hấp thụ sản phẩm trên thị trường sơ cấp và thứ cấp đang cải thiện đáng kể, nhất là trong bối cảnh những điểm khó của bất động sản đang dần được tháo gỡ.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN ĐỊA ỐC SCD

hotro@scdgroup.vn
0943 243 243
TS: 06 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Hải Châu, Đà Nẵng
CN: 150-152 Nguyễn Phước Lan, Cẩm Lệ, Đà Nẵng