Tin tức

THỊ TRƯỜNG BĐS DỰ BÁO “ĐẢO CHIỀU” BẤT NGỜ - NHÀ ĐẦU TƯ CẦN CHUẨN BỊ GÌ CHO “SÓNG THỊ TRƯỜNG” SẮP TỚI?

Với hàng loạt chính sách đang được Chính phủ chỉ đạo thực hiện trong những tháng đầu năm nay, tình hình thị trường bất động sản đã có những chuyển biến tích cực.

Thị trường BĐS dự báo "đảo chiều" bất ngờ.

Những vướng mắc thị trường dần được tháo gỡ

Hiện tại, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đang đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiều nhiệm vụ, giải pháp trong ngắn hạn cũng như lâu dài để tháo gỡ, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh.

Một tin vui đối với các doanh nghiệp là Ngân hàng Nhà nước đã ban hành thông tư 02, cho phép các Ngân hàng thương mại chủ động thực hiện giãn, hoãn các khoản vay tín dụng, trong đó có lĩnh vực bất động sản, đến hạn chưa trả nợ được do tác động khách quan của nền kinh tế trên cơ sở bảo đảm an toàn của các tổ chức tín dụng.

Cùng với việc đưa ra các gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp, giải pháp thiết thực nhất lúc này là nhanh chóng khơi thông những ách tắc về pháp lý vốn đã kéo dài nhiều năm qua. Nếu dự án có pháp lý hoàn chỉnh, doanh nghiệp có thể bán sản phẩm hoặc gọi vốn từ các đối tác hay quỹ đầu tư, tức là tự chủ được dòng vốn, thay vì phụ thuộc quá nhiều vào vốn vay ngân hàng như hiện tại.

Nhiều doanh nghiệp cho biết, nhờ các chính sách hỗ trợ tài chính thời gian vừa qua nên từ giữa tháng 4 đến nay, nhiều khách hàng đã quay lại tìm hiểu các sản phẩm bất động sản. Tuy nhiên, tỷ lệ xuống tiền hiện vẫn đang rất thấp vì tâm lý chờ chính sách hỗ trợ mạnh mẽ hơn từ các cơ quan quản lý.

Thị trường BĐS dự báo "đảo chiều" bất ngờ.

Thị trường “đảo chiều” - nhà đầu tư cần chuẩn bị những gì?

Dự báo, với những vướng mắc được tháo gỡ, trong thời gian tới, thị trường bất động sản sẽ có nhiều chuyển biến tích cực.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ cũng như vào cuộc của Tổ công tác, sẽ có nhiều dự án bất động sản sẽ được tháo gỡ. Đó cũng là giải pháp để thúc đẩy thị trường bất động sản có nhiều nguồn cung hơn.

Diễn biến tích cực từ chính sách điều hành kinh tế, tài chính tiền tệ của Chính phủ đang tạo ra tâm lý tích cực hơn cho thị trường, góp phần định hướng nhu cầu bất động sản trở về với giá trị thực, việc “đảo chiều” chỉ còn là vấn đề thời gian.

Thị tường BĐS dự báo "đảo chiều" bất ngờ.

Trước những tín hiệu tích cực từ thị trường, các nhà đầu tư cần chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch tài chính, số tiền muốn vay và dòng tiền của bản thân. Các dòng tiền đều đặn có thể kể đến như lương, thu nhập cho thuê từ tài sản và dòng tiền bất thường như bán tài sản, thừa kế. Bên cạnh đó, các thông tin về mức lãi suất cho vay, cách tính lãi, mức lãi suất phạt, phí phạt, lịch trả nợ đều phải được xây dựng, tìm hiểu, chủ động về nguồn tài chính và kế hoạch trả nợ.

Nếu nhà đầu tư có nguồn tài chính lành mạnh, thu nhập ổn định có thể xem xét đến tỷ lệ đòn bẩy 40 - 50% (vốn tự có) và 50 - 60% (vốn vay mượn), ngược lại thì nên xem xét tỷ lệ thấp hơn. Trong bối cảnh lãi suất như hiện nay, việc dùng đòn bẩy tài chính nên ở mức độ vừa phải.

Ngoài ra, trong bối cảnh thị trường hiện nay, nhà đầu tư cũng cần trang bị thêm cho bản thân những kiến thức cơ bản về thị trường bất động sản cũng như yếu tố về pháp lý, quy hoạch, đầu tư công, kinh tế vĩ mô. Những kiến thức này cơ bản có thể đánh giá được về tiềm năng triển vọng của thị trường.

Sẽ mất một ít thời gian để thị trường thẩm thấu, nhưng những chính sách tích cực đã trở thành “liều thuốc” trợ giúp cho việc tháo gỡ các vướng mắc được thực hiện nhanh chóng, từ đó thúc đẩy thị trường bất động sản phục hồi và phát triển mạnh mẽ trở lại.

Xem thêm: "Sức hút" trong chu kỳ mới của thị trường bất động sản

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN ĐỊA ỐC SCD

hotro@scdgroup.vn
0943 243 243
TS: 06 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Hải Châu, Đà Nẵng
CN: 150-152 Nguyễn Phước Lan, Cẩm Lệ, Đà Nẵng