Tin tức

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN 2023: “THỜI ĐIỂM NÀY LÀ CƠ HỘI MƯỜI NĂM CÓ MỘT ĐỂ MUA BẤT ĐỘNG SẢN”

Theo nhận định của nhiều chuyên gia bất động sản thì đây đây là thời điểm xác định đáy của bất động sản, là thị trường của người mua. Người mua tìm kiếm được bất động sản giá tốt, yêu thích thì nên xuống tiền.

Thị trường bất động sản 2023: Thời điểm mười năm có một để mua bất động sản

Thị trường bất động sản 2023: Thời điểm mười năm có một để mua bất động sản (Nguồn ảnh: Internet)

Không lúc nào dễ mua nhà như bây giờ

Hiện nay có khoảng 20-30% nhà đầu tư có sẵn tiền mặt đang đi mua những bất động sản yêu thích, vị trí tốt, giá tốt. Những nhà đầu tư chỉ đợi sản phẩm giá tốt, đúng nhu cầu đầu tư và pháp lý đầy đủ là mua.

“Đây có thể không phải thời điểm tốt để bán nhưng là thời điểm tốt để đi mua. Không lúc nào dễ mua nhà như lúc này”, nhiều chuyên gia nhận định.

Người mua nhà đang được chủ đầu tư hỗ trợ “mạnh tay” về chính sách thanh toán. Hiện các dự án bất động sản đã cân bằng lại mức giá khá hợp lý khi đưa ra thị trường. Chủ đầu tư thấy được sự khó khăn của dòng tiền nên sẵn sàng kéo dài lịch thanh toán. Đây chính là cơ hội mua bất động sản để ở lẫn đầu tư.

Quả thực, hiện nhiều doanh nghiệp địa ốc đưa ra loạt chính sách bán hàng “sốc”, hỗ trợ thanh toán, giảm mức lợi nhuận để chia sẻ với khách hàng. Lúc này , một số dự án đang chào bán ra thị trường ghi nhận chính sách đáng chú ý.

Trước những khó khăn chung của thị trường bất động sản gần đây, ở thị trường sơ cấp, các chủ đầu tư có xu hướng đẩy mạnh mức chiết khấu thanh toán nhanh, cá biệt ở một số dự án lên đến 40% – 50% khi thanh toán trước đến 95% giá trị hợp đồng nhằm kích cầu thị trường. Thị trường xuất hiện cơ hội cho những nhà đầu tư có dòng tiền sẵn mua được bất động sản vị trí đẹp, giá tốt mà trước đây khi thị trường tích cực, rất khó hoặc dù có tiền cũng chưa chắc sở hữu được.

Thị trường bất động sản 2023: Thời điểm mười năm có một để mua bất động sản

Thị trường bất động sản 2023: Thời điểm mười năm có một để mua bất động sản (Nguồn ảnh: Internet)

Giá bất động sản sẽ tăng nếu chờ đáy?

Theo dự báo thì đây chỉ là giai đoạn “khựng” lại của thị trường, sau thời điểm này giá bất động sẽ tiếp tục đà tăng. Vì thế, với người mua ở thực, họ đang nóng lòng sở hữu căn hộ trước khi mức giá nhiều khả năng sẽ tăng.

Như vậy, nếu tiếp tục chờ đáy có thể người mua sẽ mất cơ hội sở hữu bất động sản giá tốt. Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, rất khó dò đáy và biết đâu là đáy của thị trường. Thay vì chờ đợi đáy, người mua xác định các yếu tố như hiện trạng tài chính của bản thân; nhu cầu, mục đích, thời hạn đầu tư; bối cảnh tại khu vực dự định xuống tiền…và thực tế, đây là giai đoạn thích hợp, là cơ hội để vào thị trường.

Theo ông Đính, cơ hội “gom hàng” càng mạnh với các nhà đầu tư chuyên nghiệp, có kinh nghiệm, nắm bắt thông tin thị trường, có dòng tiền nhàn rỗi, sẵn sàng đầu tư 3-5 năm với kỳ vọng lợi nhuận cao hơn lãi suất ngân hàng. Sau giai đoạn này, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế khả quan, bất động sản chắc chắn sẽ tăng giá nhanh hơn so với tốc độ tăng thu nhập của xã hội.

“Đặt trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm tại các đô thị lớn như Tp.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng giá bất động sản sẽ tiếp tục đà tăng sau khoảng thời gian chững. Người mua sẽ mất cơ hội khi thị trường sôi động trở lại”, ông Đính chia sẻ.

Ghi nhận cho thấy, bên cạnh những người thủ tiền chờ đợi giá bất động sản giảm thêm thì thị trường đã bắt đầu xuất hiện tâm lý Fomo (sợ lỡ mất cơ hội đầu tư). Nhiều người sợ bỏ lỡ cơ hội săn bất động sản giá tốt ở giai đoạn này khi nhìn thấy những tín hiệu phục hồi của thị trường, thông qua chính sách hỗ trợ “chưa từng thấy” của chủ đầu tư, lãi suất ngân hàng giảm, Chính phủ vào cuộc quyết liệt gỡ khó cho bất động sản….

Thị trường bất động sản 2023: Thời điểm mười năm có một để mua bất động sản

Thị trường bất động sản 2023: Thời điểm mười năm có một để mua bất động sản (Nguồn ảnh: Internet)

Báo cáo tâm lý người tiêu dùng và các xu hướng bất động sản đầu năm 2023 công bố mới đây cho thấy, 68% người được hỏi cho biết họ sẽ mua nhà, đất trong vòng 1 năm tới. Tỷ lệ người dự định mua bất động sản trong năm 2023 là 46% với người chưa có bất động sản nào, 79% với những người đang sở hữu 2 bất động sản và lên đến 87% ở những người đã có trên 3 sản phẩm địa ốc. Bên cạnh đó, nhiều người Việt cũng sẵn sàng chi từ 40% - 60% tổng thu nhập để trả góp vay mua nhà. Những số liệu này cho thấy nhu cầu mua bất động sản để ở và đầu tư của người dân luôn ở mức cao.

Hiện nay trong những hàng hóa đầu tư, bất động sản vẫn là tài sản đầu tư an toàn. Tuy nhiên, thời điểm này nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý hạn chế sử dụng vốn vay ngân hàng và tìm kiếm dự án bất động sản đủ pháp lý. Đây là hai yếu tố vô cùng quan trọng.

Xem thêm: Bất động sản đất nền Đà nẵng - Quảng Nam "nóng" trở lại với loạt dự án nổi bật