Tin tức

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN 2023: BƯỚC NGOẶT MỚI VỚI NHỮNG ĐIỂM SÁNG

Thị trường bất động sản trong năm 2023 sẽ sớm ấm dần lên. Tâm điểm sẽ là những đại đô thị đáp ứng được đầy đủ nhu cầu sống của người dân trong tình hình thị trường hiện nay.

 

Bất động sản all in one - Điểm sáng mới

Ngoài lý do chi phí đầu vào tăng, vấn đề được ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam chỉ ra là lực cầu thị trường vẫn rất lớn và thị trường có những dự án phù hợp với nhu cầu của người mua nhà.

Cùng góc nhìn này, ông Nguyễn Chí Thanh, Phó chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam chỉ ra, giữa khó khăn, điểm sáng của thị trường trong giai đoạn này là chiến lược mới của các chủ đầu tư. Thay vì những khu đô thị nhỏ, thị trường hiện có những khu đô thị bài bản, tầm cỡ hàng đầu Đông Nam Á, thậm chí là châu Á. Đây sẽ là thỏi nam châm hút nhu cầu thực của người mua nhà trên thị trường. Đây là thực tế rất khác biệt so với cách đây vài năm khi người dân thường có tâm lý ngại di cư tới những khu vực ngoài Vành đai 3 bởi cơ sở hạ tầng, dịch vụ hạn chế.

Hiện nay, người mua quan tâm là môi trường sống cân bằng, bền vững và được chăm sóc sức khỏe. Vì thế, những đại đô thị có quy mô lớn, quy hoạch bài bản, với hệ tiện ích, dịch vụ đầy đủ sẽ hấp dẫn người mua. Riêng tại khu vực Quảng Nam - Đà Nẵng, nơi có cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Về dài hạn, khi sông Cổ Cò được nạo vét cùng hệ thống các cây cầu được hoàn thiện, đây là khu vực có tiềm năng “còn đi xa hơn nữa”.

Ở góc độ thị trường, điều này cho thấy triển vọng sáng là thị trường bất động sản Việt đang sẵn sàng để nhận nguồn vốn mới. Không ít nhà đầu tư nước ngoài đang rất quan tâm và muốn đầu tư vào Việt Nam trong giai đoạn hiện tại, đặc biệt là những thị trường tiềm năng.

Thị trường bất động sản 2023: Bước ngoặt mới với những điểm sáng.

Cơ hội phía trước của thị trường bất động sản

Đánh giá tích cực về thị trường bất động sản năm 2023, TS Trần Kim Chung, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng, ngành địa ốc đang đước trước cơ hội của chu kì 10 năm.

Đây là thời điểm hàng loạt bộ luật liên quan tới thị trường bất động sản như Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở dự kiến sẽ được sửa đổi, thông qua và dần đi vào cuộc sống. Nhiều vấn đề vướng được kỳ vọng sẽ được giải quyết như tình trạng nhà siêu mỏng, phát triển hành lang công trình hạ tầng… hay nhiều vấn đề pháp lý liên quan tới nguồn cung thị trường.

Bài học tương tự đã từng diễn ra khi năm 2013, Luật Đất đai sửa đổi được thông qua cùng một số luật liên quan tới bất động sản. Tác động đã thấy rõ ngay sau đó khi thị trường đang ở giai đoạn đáy năm 2012 nhanh chóng phục hồi và liên tục phát triển từ đó tới nay.

Theo TS Trần Kim Chung, thời điểm này, cơ hội còn nằm ở luồng dịch chuyển vốn trên thế giới đang hướng tới những nước có kinh tế và xã hội ổn định như Việt Nam. “Nguồn vốn thế giới tuân theo quy luật ở đâu tăng trưởng ổn định, kinh tế xã hội ổn định, đất nước con người muốn vươn lên thì vốn đến. Trong khi thế giới chao đảo, xung đột, lạm phát cao, tăng trưởng thấp thì nước ta ngược lại”, vị chuyên gia nói.

Ngoài vốn ngoại, nhiều dòng tiền theo ông cũng sẽ đổ vào thị trường bất động sản như lượng kiều hối ổn định, vốn tín dụng, trái phiếu hay nguồn vốn từ chính các doanh nghiệp đầu tư bất động sản khi khó khăn qua đi…

Từ góc nhìn thể chế, ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội thừa nhận, thị trường bất động sản rõ ràng đang có cơ hội, đặc biệt là khi cơ quan chức năng đang vào cuộc quyết liệt. “Dư địa” lớn được ông kỳ vọng với thị trường bất động sản là mới đây Chính phủ đã thành lập Tổ công tác để rà soát, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản. “Thị trường có thể khởi sắc nếu Tổ công tác của Chính phủ quyết liệt, tháo gỡ được khó khăn pháp lý trong ngắn hạn”, ông Hiếu nhận định.

Xem thêm: "Sức hút" trong chu kỳ mới của thị trường bất động sản