Tin tức

“SỨC HÚT” TRONG CHU KỲ MỚI CỦA THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Nhiều nhà đầu tư tin tưởng bất động sản thương mại sẽ là loại hình có bước chuyển mạnh mẽ nhất khi thị trường đang có nhiều lực đẩy để quay về quỹ đạo phục hồi và tăng trưởng ngay trong năm 2023.

 

“Sức hút" trong chu kỳ mới của thị trường bất động sản 

“Sức hút" trong chu kỳ mới của thị trường bất động sản (Nguồn ảnh: SCD Group).

Thanh khoản đang dần cải thiện

Trong quý I/2023 thị trường ghi nhận nhiều động lực phục hồi đến từ những thông tin vĩ mô tích cực. Gần nhất, Bộ Xây dựng đã có tờ trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị ban hành Nghị quyết về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản (BĐS) phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. Mục tiêu hướng tới là nhằm phân loại, tháo gỡ các nút thắt liên quan tới các nhóm vấn đề về thể chế, tổ chức thực hiện và nguồn vốn.

Trước đó, Chính phủ ban hành Nghị định 08 tháo gỡ các vấn đề liên quan đến phát hành trái phiếu doanh nghiệp, trong đó có trái phiếu của doanh nghiệp BĐS, góp phần tác động đến việc xử lý trái phiếu đến hạn trong năm nay, giảm áp lực dòng tiền cho doanh nghiệp.

“Sức hút" trong chu kỳ mới của thị trường bất động sản (Nguồn ảnh: SCD Group).

Trong khi đó, dòng tiền chảy vào nền kinh tế nói chung và thị trường BĐS nói riêng đã dồi dào hơn nhiều trong những tháng đầu năm 2023. Nguyên nhân bởi chỉ tiêu tín dụng của cả năm nay vừa được Ngân hàng Nhà nước giao cho các ngân hàng thương mại, với mức tăng trưởng toàn ngành vào khoảng 14 - 15% và có thể còn được điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế. Đáng chú ý, đã có 22 ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay bình quân, giúp cả người bán và người mua nhà “dễ thở” hơn.

Một dòng tiền quan trọng khác tác động tới thanh khoản của thị trường BĐS theo hướng tích cực là dòng vốn FDI. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/2/2023, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt gần 3,1 tỷ USD, trong đó, ngành hoạt động kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư chiếm hơn 12,8%. Cùng với đó, tổng lượng kiều hối về Việt Nam năm 2022 tăng trưởng gần 5% so với năm 2021, đạt gần 19 tỷ USD và 25% số này là dành cho đầu tư nhà, đất.

Bất động sản thương mại thu hút nhà đầu tư

Trong các phân khúc, BĐS thương mại ít bị tác động nhất bởi những khó khăn của thị trường thời gian qua. Đó là các tòa nhà văn phòng, những dãy căn hộ cho thuê, cửa hàng, cửa hiệu, mặt bằng bán lẻ có thể nằm ở những trung tâm mua sắm lớn hay các khu mua sắm nhỏ ở địa phương... Khi nền kinh tế tăng trưởng tích cực, người dân sẵn sàng chi nhiều tiền hơn vào việc tăng trải nghiệm của bản thân như mua sắm, du lịch, sức khỏe, giáo dục và các dịch vụ đi kèm, cũng đồng nghĩa là tạo động lực tăng trưởng mạnh mẽ cho bất động sản thương mại.

“Sức hút" trong chu kỳ mới của thị trường bất động sản 

“Sức hút" trong chu kỳ mới của thị trường bất động sản (Nguồn ảnh: SCD Group).

Tuy nhiên, để có thể gặt hái được thành công, nhà đầu tư cũng sẽ phải cân nhắc lựa chọn kỹ lưỡng các dự án đảm bảo tính pháp lý, hướng tới các chủ đầu uy tín, với các sản phẩm sở hữu nhiều ưu thế vượt trội, phù hợp với nhu cầu kinh doanh.

Có thể thấy rõ, “sức hút” mới cho chu kỳ tiếp theo chính là những dự án bất động sản thương mại, khi nhu cầu ở thực càng tăng mạnh cùng xu hướng chọn lựa nơi an cư hài hòa giữa thiên nhiên yên bình và sôi động sầm uất sẽ là lợi thế thu hút đầu tư mạnh mẽ. Kỳ vọng một thị trường bất động sản phục hồi và phát triển trở lại.

Nguồn: vietnamnet

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN ĐỊA ỐC SCD

hotro@scdgroup.vn
0943 243 243
TS: 06 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Hải Châu, Đà Nẵng
CN: 150-152 Nguyễn Phước Lan, Cẩm Lệ, Đà Nẵng