Tin tức

SÔNG CỔ CÒ VÀ QUY LUẬT CỘNG HƯỞNG CÁC KHU ĐÔ THỊ LÂN CẬN

Trong định hướng phát triển của tỉnh Quảng Nam, hạ tầng đường bộ và hạ tầng sông nước được quy hoạch đồng bộ là yếu tố quan trọng bậc nhất, đặc biệt dòng sông Cổ Cò được lãnh đạo hai địa phương Quảng Nam - Đà Nẵng định hướng xây dựng trở thành con sông đẹp nhất Việt Nam.

Sở hữu vị thế chiến lược kết nối huyết mạch giữa Đà Nẵng và Quảng Nam, sông Cổ Cò được đánh giá sẽ là điểm nhấn mới để đô thị Đà Nẵng và Hội An bứt phá phát triển toàn diện.

Sông Cổ Cò và quy luật cộng hướng các khu đô thị lân cận.

Sông Cổ Cò hồi sinh thành dòng sông ánh sáng

Sông Cổ Cò trải dài từ sông Hàn, TP. Đà Nẵng tới biển Cửa Đại, TP. Hội An. Để khơi dậy tiềm năng sông Cổ Cò, rất nhiều chính sách được đưa ra nhằm thúc đẩy phát triển đường thủy giữa hai khu vực.

Theo đó, trọng điểm là dự án nạo vét, thoát lũ khẩn cấp và chống xâm nhập mặn sông Cổ Cò với mục tiêu hồi sinh dòng sông này, đồng thời quy hoạch phát triển tổng thể của 2 địa phương cũng gắn với dòng sông này.

Hiện nay, sông Cổ Cò địa phận Đà Nẵng đã cơ bản khơi thông xong. Địa phận Quảng Nam cũng đã thông suốt từ Hội An đến Điện Bàn. Đoạn còn lại có chiều dài 19,5 km, với tổng kinh phí trên 1.500 tỷ đồng đi qua địa phận 4 khối phố của phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam cũng đang khẩn trương triển khai, dự kiến dòng sông sẽ thông suốt trong năm 2023.

Dọc dòng sông này tỉnh Quảng Nam đã quy hoạch các khu đô thị cao cấp và các khu du lịch nghỉ dưỡng. Còn Thành phố Đà Nẵng dọc sông đã hình thành nhiều khu đô thị cao cấp, sân golf, các điểm du lịch đường sông như Ngũ Hành Sơn, K20... Do đó mà khi sông Cổ Cò thông suốt vào năm 2023, mục tiêu biến dòng sông này trở thành một trong những con sông hướng Nam Bắc đẹp nhất Việt Nam của Đà Nẵng và Quảng Nam là hoàn toàn khả thi.

Sông Cổ Cò và quy luật cộng hướng các khu đô thị lân cận.

Quy luật cộng hưởng từ dòng sông Cổ Cò

Việc hai tỉnh thành Quảng Nam và Đà Nẵng cùng bắt tay, khơi thông dòng sông Cổ Cò dài 28km không chỉ sẽ mang lại lợi ích kinh tế mà còn có ý nghĩa lịch sử, văn hóa và nhân văn sâu sắc cho cả hai tỉnh và cả Việt Nam, sẽ có thêm một con sông nổi tiếng về du lịch, kinh tế trên bản đồ Việt Nam và thế giới. 

Đáng chú ý, dự án đường vành đai Bắc Nam song song tuyến sông Cổ Cò sẽ sớm hoàn thiện trong giai đoạn 2021 – 2024, tạo trục giao thông xuyên tuyến kết nối giữa vùng Đông, vùng Tây khu vực phía Bắc tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng; tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của 2 địa phương.

Bên cạnh việc khơi thông dòng chảy, sông Cổ Cò cũng được thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam quy hoạch là trục phát triển mới, gắn với đô thị đẳng cấp và du lịch nghỉ dưỡng.

Sông Cổ Cò và quy luật cộng hướng các khu đô thị lân cận.

Trên tuyến sông này, tỉnh Quảng Nam đã khánh thành cầu Ông Điền bắc qua sông Cổ Cò nối thành phố Hội An và thị xã Điện Bàn vào ngày 29/4/2022 vừa qua. UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã phê duyệt xây dựng thêm cầu Nghĩa Tự và cầu Thôn 3 bắc qua sông Cổ Cò. Trong đó cầu thôn 3 phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam sẽ là trục giao thông quan trọng để kết nối các khu đô thị tại đây với 2 trục đường chính nối thành phố Đà Nẵng và phố cổ Hội An.

Ngoài các cây cầu đang triển khai, tỉnh Quảng Nam đã quy hoạch xây dựng thêm 2 cây cầu khác được tuyển chọn từ cuộc thi thiết kế là cầu Bãi Rồng 1 và Bãi Rồng 2 bắc qua sông Cổ Cò. Các cây cầu này xây dựng nhằm hoàn thiện hạ tầng giao thông, tạo điểm nhấn kiến trúc cho chuỗi đô thị dọc 2 bên sông và thúc đẩy kinh tế - xã hội ở địa phương.

Sông Cổ Cò và quy luật cộng hướng các khu đô thị lân cận.

Hưởng lợi rất lớn từ dự án khơi thông dòng sông Cổ Cò chính là các khu đô thị cao cấp ven dòng sông này, trong đó khu đô thị Indochina Riverside Complex với cơ sở hạ tầng được quy hoạch đồng bộ, tạo nên một thành phố thu nhỏ không khoảng cách, nhịp giao thương thuận lợi mọi nẻo đường đã trở thành điểm sáng rực rỡ, kiến tạo nơi an cư, đầu tư và kinh doanh hàng đầu cho cư dân tinh hoa.

Như vậy, không chỉ là nơi hình thành và phát triển trong quá khứ, sông Cổ Cò được Thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam định hướng là trục phát triển quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội trong thời gian tới.