Tin tức

PHÓ THỐNG ĐỐC NGÂN HÀNG: LÃI SUẤT SẼ TIẾP TỤC GIẢM

Tại họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 5/2023, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà, cho biết lãi suất sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới. 

 

PHÓ THỐNG ĐỐC NGÂN HÀNG: LÃI SUẤT SẼ TIẾP TỤC GIẢM

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà, từ đầu năm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng chung là khoảng 14 - 15%, phân bổ phù hợp cho từng tổ chức tín dụng có kế hoạch tăng trưởng trong năm. Đến hết tháng 5, tín dụng nền kinh tế về mặt số liệu đạt trên 12,3 triệu tỷ đồng, tức là mức tăng khoảng 3,17% so với cuối năm 2022. 

Cũng theo ông Hà, đối với các ngân hàng thương mại nhà nước, chiếm khoảng 44% thị phần tín dụng thì tăng trưởng mới được khoảng 35% so với mức Ngân hàng Nhà nước đã giao. Nhóm ngân hàng cổ phần chiếm khoảng 44% thị phần thì đang được khoảng một nửa so với mức được giao. Như vậy cả 2 nhóm này chiếm khoảng 91% thị phần tín dụng, vẫn còn rất nhiều dư địa để tăng trưởng cho thời gian còn lại của năm.

Nhìn lại cùng thời điểm năm 2022, tín dụng tăng xấp xỉ 8% so với cuối năm 2021. Như vậy, trong điều kiện điều hành chính sách tín dụng của Ngân hàng Nhà nước không thay đổi, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022 là 14%, năm nay từ 14% đến 15%, tín dụng tăng thấp thể hiện sức hấp thụ vốn của nền kinh tế yếu, yếu hơn đáng kể so với năm ngoái. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ ra 3 nguyên nhân:

Thứ nhất, với các doanh nghiệp sản xuất, đầu ra tiêu thụ sản phẩm gặp khó khăn do thiếu đơn hàng dẫn đến nhu cầu vay vốn mới để sản xuất giảm sút. 

Thứ hai, đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, một số doanh nghiệp có tình hình tài chính suy yếu, không có phương án khả thi dẫn đến chưa đáp ứng yêu cầu vay vốn của ngân hàng. 

Thứ ba, liên quan đến tín dụng bất động sản, nhiều dự án bất động sản gặp khó khăn. Trong đó có khó khăn về pháp lý, ít có dự án mới triển khai. Do vậy nhu cầu tín dụng đối với bất động sản cũng giảm sút. 

Với nguyên nhân trên, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng, các ngân hàng giảm lãi suất cho vay.

PHÓ THỐNG ĐỐC NGÂN HÀNG: LÃI SUẤT SẼ TIẾP TỤC GIẢM

Sau rất nhiều động thái điều hành của Ngân hàng Nhà nước từ tháng 3 đến tháng 5, mặt bằng lãi suất cũng đã giảm. Số liệu gần đây cho thấy lãi suất cho vay của các bảng vay mới bình quân hiện tại khoảng 9,07%, giảm 0,9% so với cuối năm ngoái.

“Với số liệu như thế này, chúng tôi tin tưởng rằng mặt bằng lãi suất đang giảm và cũng sẽ giảm trong thời gian tới”, ông Hà nói. 

Đối với khoản dư nợ hiện hữu, do khách hàng gặp khó khăn trong trả nợ nên Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư số 02/2023/TT-NHNN cho phép cơ cấu lại nợ và giữ nguyên nhóm nợ. 

“Chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ chức triển khai chính sách này để hỗ trợ cho các dư nợ đã có đối với doanh nghiệp. Còn dư nợ mới, yêu cầu các ngân hàng, tổ chức tín dụng tiếp tục tích cực cho vay đối với các khách hàng đủ điều kiện. Hệ thống ngân hàng huy động vốn để cho vay, cho nên những khách hàng đủ điều kiện chắc chắn sẽ tiếp cận được vốn tín dụng”, ông Hà cho biết thêm.

Xem thêm: Ngân hàng nhà nước có động thái giảm lãi suất cho vay

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN ĐỊA ỐC SCD

hotro@scdgroup.vn
0943 243 243
TS: 06 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Hải Châu, Đà Nẵng
CN: 150-152 Nguyễn Phước Lan, Cẩm Lệ, Đà Nẵng