Tin tức

PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG - ĐỘNG LỰC MỚI THÚC ĐẨY THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Trong giai đoạn thị trường “đầu tư lướt sóng” và đầu cơ đang có dấu hiệu chậm lại, nhường chỗ cho nhu cầu ở thực, đối với thị trường bất động sản, tính bền vững dần trở thành chìa khóa để tăng tính cạnh tranh cho dự án. Yếu tố môi trường sống xanh, đề cao cảm xúc và trải nghiệm của khách hàng đã trở thành tiêu chí lựa chọn của nhiều nhà đầu tư.

 

Phát triển bền vững - động lực thúc đẩy thị trường bất động sản

Phát triển bền vững - động lực thúc đẩy thị trường bất động sản. (Nguồn hình: Internet)

Đồng thời, khách hàng có xu hướng nhắm tới những dự án có quy hoạch đồng bộ, tiện ích nội khu đầy đủ, sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường, kết nối với thiên nhiên, đặc biệt là tiếp giáp sông rạch tự nhiên. Do đó, các dự án bất động sản sở hữu vị trí “Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” đang ngày càng trở nên hấp dẫn người mua để an cư lẫn đầu tư và thường có giá trị cao hơn những dự án khác.

Các chuyên gia cho rằng, có nhiều yếu tố quyết định đến sự thành công của một dự án BĐS theo hướng bền vững, trong đó nổi bật là 5 yếu tố chính có thể kể đến: 

- Hạ tầng giao thông thuận lợi và đồng bộ.

- Quy hoạch thiết kế mang tính phát triển lâu dài.

- Không khí trong lành và đề cao mảng xanh, cảnh quan.

- Thiết kế đẹp/độc đáo và đảm bảo yếu tố trải nghiệm của cư dân.

- Đảm bảo các tiện ích thiết yếu và các dịch vụ gia tăng (trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, dịch vụ giải trí…) nội và ngoại khu.

Đây cũng là những tiêu chí được nhiều chủ đầu tư nhà phát triển BĐS hướng đến trong dài hạn. Các dự án bất động sản có tính bền vững càng cao thì giá trị gia tăng càng lớn.

Phát triển bền vững - động lực thúc đẩy thị trường bất động sản

Phát triển bền vững - động lực thúc đẩy thị trường bất động sản. (Nguồn hình: Internet)

Xem thêm: BẤT ĐỘNG SẢN ĐẤT NỀN ĐÀ NẴNG - QUẢNG NAM “NÓNG” TRỞ LẠI VỚI LOẠT DỰ ÁN NỔI BẬT

Một giải pháp khác hứa hẹn thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định là đánh giá chính xác cung - cầu và xây dựng hệ thống thông tin liên thông giữa thị trường bất động sản và đất đai, mở rộng phân khúc nhà ở cho người thu nhập thấp... Bộ Xây dựng được giao sớm hướng dẫn địa phương bổ sung quy hoạch và bố trí quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân theo hướng dành 20% quỹ đất trong các dự án nhà ở, khu đô thị để phát triển sản phẩm này.

Đặc biệt, theo Chỉ thị 13, các hành vi chia tách, phân lô bán nền tại các khu vực chưa được cấp phép đầu tư... sắp tới sẽ được chấn chỉnh để tránh tình trạng “thổi giá” gây nhiễu loạn thị trường. Khi các giải pháp này đồng loạt được triển khai thì chắc chắn sẽ thanh lọc thị trường, hướng đến kiến tạo một động lực mới cho lĩnh vực bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững.

Nguồn: cafef.vn