Tin tức

NHỮNG “ĐIỂM SÁNG” CHÍNH SÁCH KHAI MỞ “ĐIỂM NGHẼN” THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

“Ngân hàng Nhà nước công bố Thông tư 03 mở van cứu trái phiếu doanh nghiệp” và “Chính phủ bảo lưu quan điểm 'mua bán bất động sản phải qua sàn” là những điểm sáng được đánh giá tháo gỡ những điểm nghẽn của thị trường bất động sản, chuẩn bị cho giai đoạn mới.

Ngân hàng Nhà nước công bố Thông tư 03 mở van cứu trái phiếu doanh nghiệp

Những điểm sáng khai mở điểm nghẽn thị trường bất động sản (Nguồn ảnh: Internet)

Ngân hàng Nhà nước công bố Thông tư 03 mở van cứu trái phiếu doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Thông tư số 03/2023/TT-NHNN quy định ngưng hiệu lực thi hành khoản 11 Điều 4 Thông tư số 16/2021/TT-NHNN ngày 10 tháng 11 năm 2021 quy định việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua, bán trái phiếu doanh nghiệp.

Cụ thể, ngân hàng được mua trái phiếu doanh nghiệp chưa niêm yết mà ngân hàng đã bán và/hoặc trái phiếu doanh nghiệp chưa niêm yết được phát hành cùng lô/cùng đợt phát hành với trái phiếu doanh nghiệp chưa niêm yết mà ngân hàng đã bán.

Việc ban hành Thông tư số 03/2023/TT-NHNN nhằm góp phần gia tăng thanh khoản, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong tình hình khó khăn hiện nay theo chủ trương của Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 24 tháng 4 năm 2023.

Ngân hàng Nhà nước công bố Thông tư 03 mở van cứu trái phiếu doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước công bố Thông tư 03 mở van cứu trái phiếu doanh nghiệp (Nguồn ảnh: Internet)

Chính phủ bảo lưu quan điểm 'mua bán bất động sản phải qua sàn

Tại dự thảo luật mới nhất trình Quốc hội, Chính phủ vẫn đề xuất chủ đầu tư bán, cho thuê nhà hình thành trong tương lai phải qua sàn.

Tại tờ trình mới nhất ngày 26/4, sau khi tiếp thu, Chính phủ giữ nguyên quan điểm cần bắt buộc. Theo bản thảo luật mới nhất, hai loại giao dịch bất động sản phải qua sàn, gồm chủ đầu tư bán, cho thuê mua nhà ở hoặc công trình hình thành trong tương lai và chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại đất đã có hạ tầng kỹ thuật. Còn các giao dịch khác được khuyến khích thông qua sàn.

Bên cạnh đó, tờ trình cũng đánh giá, quy định buộc giao dịch qua sàn cũng không làm tăng chi phí bất hợp lý cho chủ đầu tư, hay giá bán. Bởi, thay vì chủ đầu tư bỏ chi phí để tự tổ chức bán hàng, họ thuê sàn bất động sản thực hiện sẽ tiết kiệm chi phí vì sàn bất động sản là đơn vị bán hàng chuyên nghiệp nên hiệu quả, hiệu suất cao hơn.

"Việc quy định giao dịch qua sàn không làm giảm tính cạnh tranh của thị trường hay tạo độc quyền của các sàn giao dịch", tờ trình Chính phủ nêu.

Chính phủ bảo lưu quan điểm 'mua bán bất động sản phải qua sàn

Chính phủ bảo lưu quan điểm 'mua bán bất động sản phải qua sàn (Nguồn ảnh: Internet)

Do đó, quy định buộc bán bất động sản hình thành trong tương lai qua sàn sẽ tăng kiểm soát, minh bạch, bảo vệ người dân trong các giao dịch nhưng không làm ảnh hưởng tới quyền tự do và góp phần tăng cạnh tranh giữa các sàn giao dịch. Nhà nước sẽ có công cụ quản lý thông tin, điều tiết thị trường nhanh và kịp thời khi có biến động, chống thất thu thuế, rửa tiền.

Dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) gồm 10 chương, 92 điều, dự kiến được Quốc hội xem xét, thảo luận tại kỳ họp tháng 5 tới.

Xem thêm: Tín hiệu hồi phục của thị trường bất động sản

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN ĐỊA ỐC SCD

hotro@scdgroup.vn
0943 243 243
TS: 06 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Hải Châu, Đà Nẵng
CN: 150-152 Nguyễn Phước Lan, Cẩm Lệ, Đà Nẵng