Tin tức

NĂM 2023: DÒNG VỐN TIẾP TỤC ĐỔ VÀO THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN CHÂU Á

Thị trường bất động sản toàn cầu đang suy giảm nhưng một số khu vực ở châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm cả Việt Nam vẫn có triển vọng phát triển và nhiều điểm sáng.

Triển vọng tăng trưởng tích cực

Với triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ, sự đa dạng của các nền kinh tế cũng như sức hút tại một số thành phố, thị trường bất động sản châu Á vẫn cho thấy nhiều điểm tích cực.

Nhiều chuyên gia cho rằng, ba quốc gia có triển vọng nổi bật nhất trong khu vực hiện nay có thể kể đến Việt Nam, Singapore và Nhật Bản. Các nền kinh tế châu Á mới nổi như Trung Quốc, Việt Nam, Indonesia và Ấn Độ được dự báo sẽ dẫn đầu mức tăng trưởng GDP toàn cầu vào năm 2023. Trong khi đó, những nền kinh tế phát triển như Úc và Nhật Bản cũng sẽ bỏ xa Mỹ và châu Âu một khoảng cách khi xét về câu chuyện phát triển kinh tế vào năm tới.

NĂM 2023: DÒNG VỐN TIẾP TỤC ĐỔ VÀO THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN CHÂU Á

Xem thêm3 ĐIỂM SÁNG ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN TRONG THỜI GIAN TỚI

Vốn đầu tư FDI vào Việt Nam đang trên đà tăng mạnh

Sự cải thiện môi trường kinh doanh đi kèm những chính sách ưu đãi của Chính phủ đang thúc đẩy sự quan tâm của doanh nghiệp nước ngoài đối với thị trường bất động sản Việt Nam. Trong khi một số nhà đầu tư trong nước gặp khó khăn do tín dụng bị thắt chặt, dòng vốn đầu tư từ nước ngoài vào thị trường vẫn tiếp tục tăng trưởng.

Ví dụ, trong đầu năm nay, CapitaLand của Singapore đã công bố kế hoạch phát triển dự án phức hợp tổng đầu tư 1 tỷ USD với quy mô 8ha, dự kiến cung cấp hơn 1.100 căn hộ và shophouse cao cấp tại TP.HCM.

Tại thị trường cho thuê thương mại, dữ liệu của Savills trong quý III/2022 cho thấy, giá thuê văn phòng và bán lẻ tại khu vực trung tâm TP. Hà Nội và TP.HCM vẫn ghi nhận xu hướng tăng.

Nhận định về thị trường văn phòng tại Hà Nội vào năm 2023, bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Cho thuê Thương mại Savills Hà Nội cho biết, dù các doanh nghiệp thắt chặt chi phí văn phòng do ảnh hưởng của kinh tế vĩ mô, nhưng nguồn cầu văn phòng phân khúc giá 25 – 30 USD (chưa bao gồm phí dịch vụ) sẽ tăng mạnh. Thêm vào đó, một số lượng lớn các tòa nhà hạng A gia nhập thị trường Hà Nội trong năm tới cũng sẽ thúc đẩy hoạt động cho thuê trở nên sôi động hơn.

Cũng theo bà Minh, Việt Nam được coi là thị trường trọng yếu trong việc mở rộng quy mô cửa hàng trong các năm tới của các nhãn hàng chuyên về thời trang, mỹ phẩm, đồ thể thao đến từ Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản và Indonesia.

Đối với bất động sản công nghiệp, các doanh nghiệp sản xuất đang tích cực đầu tư vào lĩnh vực này và logistics, nhằm đa dạng hóa hoạt động trong chiến lược “Trung Quốc + 1”.

Ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam nhận định: “Việt Nam đang trên đà tăng trưởng vào năm 2022, với vốn đầu tư FDI ngày càng tăng và nội tại nền kinh tế trong nước mạnh mẽ. Chính phủ Việt Nam đã và đang đưa ra một loạt biện pháp nhằm cải thiện tính minh bạch của thị trường bất động sản. Điều này là dấu hiệu tốt, tạo tiền đề cho việc thanh khoản và các hoạt động đầu tư trong tương lai. Đồng thời, cơ sở hạ tầng cũng được quan tâm đầu tư mạnh mẽ, thúc đẩy nhu cầu đầu tư trên nhiều lĩnh vực”.

NĂM 2023: DÒNG VỐN TIẾP TỤC ĐỔ VÀO THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN CHÂU Á

Bất động sản tại Singapore đã đạt mức 9,1 tỷ USD

Báo cáo của MSCI Real Assets cho thấy, trong 3 quý đầu năm 2022, tổng giá trị các giao dịch đầu tư bất động sản tại Singapore đã đạt mức 9,1 tỷ USD, tăng 47% so với cùng kỳ năm 2022.

Bất chấp những lo ngại về kinh tế toàn cầu, báo cáo Savills Prospects chỉ ra rằng, giá thuê văn phòng ở khu vực trung tâm tại Singapore vẫn tăng, với tỷ lệ trống giảm. Nhu cầu thuê văn phòng tại đây chủ yếu đến từ các doanh nghiệp công nghệ, một ngành vốn đã chiếm tỷ trọng khách thuê lớn tại quốc gia này.

Ngoài ra, các hoạt động cho thuê nhà ở tại Singapore đang bùng nổ, với chỉ số giá thuê theo ghi nhận của Savills Prospects cho thấy đã tăng 8,6% theo quý trong quý III/2022, mức tăng hàng quý cao nhất trong 15 năm.

Ông Alan Cheong, Trưởng bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Singapore nhận định: “Bất chấp các biến động kinh tế toàn cầu, giá thuê bất động sản công nghiệp tại Singapore vẫn sẽ tiếp tục xu hướng tăng giá trong năm 2023”. Cũng theo ông Alan Cheong, giá thuê kho bãi tại Singapore trong quý III/2022 đã ghi nhận mức tăng 2,8% so với quý trước đó.

Nhật Bản thu hút đầu tư nhờ lãi suất thấp

Trong khi các nhà đầu tư bất động sản khắp nơi trên thế giới phải đối mặt với chi phí tài chính gia tăng, Ngân hàng Trung Ương Nhật Bản vẫn có động thái duy trì lãi suất ở mức thấp. Thêm vào đó, việc suy yếu của đồng Yen đã khiến bất động sản tại Nhật trở nên vừa túi tiền hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Tetsuya Kaneko, Trưởng bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Nhật Bản cho biết: “Nhật Bản tiếp tục thu hút các nhà đầu tư nước ngoài nhờ lãi suất ở mức thấp. Lĩnh vực hậu cần và nhà ở cho gia đình đa thế hệ là những phân khúc được quan tâm. Sự phục hồi của phân khúc văn phòng và khách sạn cũng là yếu tố khiến thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư”.

Nhìn chung, châu Á vẫn là địa điểm thu hút đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Ông Simon Smith, Trưởng bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills châu Á – Thái Bình Dương cho biết: “Việt Nam, Singapore và Nhật Bản là một trong số những điểm sáng về thị trường bất động sản tại khu vực và cũng đồng thời là nơi có thể tìm kiếm được những câu chuyện tích cực về thị trường. Tuy nhiên, đây cũng không phải là những điểm sáng duy nhất tại thị trường châu Á, chúng ta vẫn có thể tìm được những câu chuyện chuyển biến tích cực tại các quốc gia khác trong khu vực”.

Nguồn: reatimes.vn.