Tin tức

LÃI SUẤT TIẾT KIỆM ĐỒNG LOẠT GIẢM - NHÀ ĐẦU TƯ TÌM NƠI “AN TRÚ” MỚI CHO DÒNG TIỀN

Quyết định giảm lãi suất đồng loạt từ NHNN mang nhiều tín hiệu tích cực cho doanh nghiệp về đầu tư và vay vốn nhưng khiến nhà đầu tư cá nhân lo lắng cho dòng tiền của mình về khả năng “sinh lời” vì ảnh hưởng đến các sản phẩm tài chính như trái phiếu, cổ phiếu và các khoản tiết kiệm. Nhà đầu tư bắt đầu tìm kiếm giải pháp đầu tư an toàn cho dòng tiền và bất động sản luôn là kênh đầu tư an toàn khi là kênh sinh lời theo thời gian mang tính ổn định nhất.

Lãi suất tiết kiệm giảm đồng loạt

Lãi suất tiết kiệm giảm đồng loạt

Hơn 20 ngân hàng hạ lãi suất tại nhiều kỳ hạn, đưa mức lãi suất niêm yết cao nhất về 8,5% một năm.

Động thái này diễn ra sau khi Ngân hàng Nhà nước giảm trần lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng vào tuần trước.

Theo đó, các ngân hàng giảm trung bình 0,5% một năm với các kỳ hạn dưới 6 tháng, tương ứng mức giảm của Ngân hàng Nhà nước. Với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, hệ thống ngân hàng đã giảm trung bình 0,2-0,3% một năm so với cách đây hai tuần.

Nhóm ngân hàng có vốn nhà nước gồm Vietcombank, Agribank, BIDV và VietinBank đã giảm tới 0,4% với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, đưa mức lãi suất cao nhất về mức 6,8-7% một năm.

Mức lãi suất niêm yết tại phần lớn nhà băng tư nhân hiện nay cũng không quá 8% một năm. Một số đơn vị trả cao nhất thị trường, dao động từ 8,2% đến 8,5% một năm gồm GPBank, SeABank, ABBank, VietABank và PVCombank...

Nếu cách đây hai tuần, mức lãi suất xấp xỉ 9% vẫn còn xuất hiện thì hiện nay, lãi suất cao nhất chỉ còn 8,5% một năm.

Tính đến 28/5, khoản tiền gửi dưới 6 tháng bị khống chế bởi trần lãi suất 5% một năm. Lãi suất bình quân khi gửi tại quầy với kỳ hạn 6-9 tháng là 7% một năm, kỳ hạn 12 tháng là 7,4% một năm. Người gửi tiền sẽ được lợi hơn khi gửi tiền trực tuyến, với lãi suất trung bình 7,4% một năm kỳ hạn 6-9 tháng và 7,7% một năm kỳ hạn một năm.

Ngân hàng Nhà nước hôm 25/5 đã giảm trần lãi suất tiền gửi dưới 6 tháng xuống 5% một năm. Đây là lần thứ hai nhà điều hành giảm trần lãi suất huy động từ đầu năm tới nay, trong bối cảnh tỷ giá ổn định, lạm phát có dấu hiệu hạ nhiệt.

Đây là bước đi quan trọng để định hướng xu hướng giảm lãi suất cho thị trường, theo nhà điều hành. Việc điều chỉnh giảm trần lãi suất tiền gửi bằng tiền đồng kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng cũng hỗ trợ các ngân hàng giảm chi phí đầu vào, từ đó có điều kiện thuận lợi giảm lãi suất cho vay, tăng khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp và người dân, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Xem thêm: Tín hiệu hồi phục của thị trường bất động sản

Lãi suất tiết kiệm giảm đồng loạt

Tìm bến đỗ “an toàn” cho dòng tiền 

Thay vì trông chờ vào lãi suất liên tục biến thiên theo ngân hàng, nhà đầu tư thông minh hiện nay tìm đến các giải pháp đầu tư sinh lời nhưng đảm bảo tính ổn định hơn, trong đó, bất động sản được đánh giá là kênh đầu tư an toàn khi sở hữu giá trị gia tăng lũy tiến theo thời gian ổn định nhất. 

Hiện tại, các kênh đầu tư như chứng khoán, tiền ảo giảm thê thảm, khiến tâm lý nhà đầu tư bị tác động rất mạnh. Trong khi đó, bất động sản vẫn là kênh có ưu thế về tích sản của người Việt. Thực tế cho thấy, thị trường có lúc thăng, lúc trầm, nhưng về dài hạn, giá bất động sản luôn có xu hướng đi lên theo thời gian.

Những yếu tố chính khiến giá bất động sản luôn là kênh đầu tư tốt nhất là dân số luôn tăng, nhưng đất thì không nở ra; nhu cầu nhà ở luôn là nhu cầu bức thiết của con người; tâm lý tích sản ăn sâu vào tiềm thức của người dân Việt Nam; chi phí liên quan đến đất đai ngày càng tăng cao. Chính vậy, bất động sản vẫn được đánh giá là kênh đầu tư “ăn chắc, mặc bền”.

Dự báo của các chuyên gia trong thời gian tới, bất động sản liền thổ, đất nền đô thị vẫn là kênh đầu tư hiệu quả, là nơi níu giữ dòng tiền hiện tại. Song nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ càng để xuống tiền đúng nơi, lựa chọn những sản phẩm phù hợp, được phát triển bởi chủ đầu tư uy tín.