Tin tức

DỰ BÁO CHUYỂN ĐỘNG CÁC PHÂN KHÚC BẤT ĐỘNG SẢN NĂM 2024

Theo dự báo, giai đoạn nửa cuối năm 2024, thị trường bất động sản sẽ bắt đầu chu kỳ phục hồi theo từng phân khúc.

Hiện nay, các chủ đầu tư bất động sản đã bắt đầu có những nguồn vốn huy động được từ ngân hàng. Đối với dự án nhà ở, chủ đầu tư cũng đã huy động được vốn từ tiền đặt trước của khách hàng. Ngoài ra, có một số chủ đầu tư còn huy động được từ các đối tác nước ngoài để phát triển dự án.

Một loạt các luật liên quan đến bất động sản bao gồm Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản… dự kiến sẽ có những điều chỉnh nhất định vào cuối năm 2023 để thị trường minh bạch hơn và gỡ được các điểm nghẽn về chồng chéo pháp lý.

Chính phủ cũng đang thúc đẩy chính sách tiền tệ và tài khóa để hỗ trợ cho các doanh nghiệp, cũng như cho người mua nhà tiếp cận được các nguồn vốn vay dễ dàng hơn và rẻ hơn so với trước đây. Nhưng những chính sách này cũng cần thời gian để phát huy tác dụng.

Trên thực tế, đã có những dự án rục rịch bắt đầu triển khai mạnh mẽ. Rõ ràng dòng vốn đã và đang quay trở lại thị trường bất động sản vào giai đoạn cuối năm 2023, nhưng chưa thực sự dồi dào và phục hồi mạnh. Thị trường bất động sản cần ít nhất 1 năm để phục hồi, tức là sẽ rơi vào khoảng nửa cuối năm 2024. Chu kỳ mới sẽ bắt đầu tư quý II.

Theo đó, những phân khúc có mức giá tiệm cận gần với khả năng chi trả của người mua thì khả năng phục hồi sẽ nhanh hơn, và cũng là phân khúc có khả năng phục hồi sớm nhất.

Phân khúc chung cư

Theo chuyên gia, phân khúc chung cư trung và thấp cấp có chuyển động đi lên đầu tiên vào khoảng quý III/2024.

Về nguồn cung, do nguồn cung của phân khúc này đang rất thấp, do vậy sẽ có dấu hiệu phục hồi về nguồn cung, người mua sẽ có nhiều lựa chọn hơn với các dự án căn hộ, nhất là khi nhiều chủ đầu tư đang tích cực đưa ra thị trường các dự án có mức giá tiệm cận với người mua thực.

Đối với chung cư cao cấp và hạng sang, chất lượng sản phẩm/dự án sẽ được cải thiện nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu của các khách hàng sẵn sàng chi trả. Xu hướng mới với nhiều tiêu chí khắt khe hơn trong lựa chọn nhà ở đã được hình thành sau tác động của dịch Covid-19 và giai đoạn trầm lắng của thị trường vừa qua. Theo đó, dòng khách hàng của phân khúc này đòi hỏi nhiều hơn về chất lượng, đặc biệt là các yếu tố xanh, an toàn, đặc biệt gắn với các lợi ích lâu dài cho sức khỏe của cư dân.

Như vậy, trong trạng thái phục hồi của thị trường để bước vào chu kỳ mới, người mua sẽ có nhiều lựa chọn hơn. Trong thời gian tới, nguồn cung có chất lượng sẽ tăng lên khi thị trường chứng kiến sự xuất hiện của các dự án thiên về yếu tố phục vụ sức khỏe của người mua, đồng thời quy mô, tiện nghi, tiện ích đi kèm cũng cao hơn.

Về tính thanh khoản, ở những tháng cuối năm 2023, thanh khoản thị trường sẽ được cải thiện hơn so với nửa đầu năm. Thực tế, một vài dự án được chào bán trong tháng 7 vừa qua đã có tỷ lệ hấp thụ lên đến 80 - 90%.

Bước sang năm 2024 tỷ lệ hấp thụ ở thị trường chung cư sẽ duy trì ở mức khả quan. Vì nguồn cung trong năm 2024 cũng không có quá nhiều sản phẩm đắt tiền hay sản phẩm hạng sang mà có nhiều sản phẩm phù hợp với túi tiền của người dân hơn, và nếu giá có cao hơn thì chất lượng cũng tốt hơn nên người dân cũng sẵn sàng chi trả cho những sản phẩm như vậy.

Phân khúc nhà ở riêng lẻ và đất nền

Thị trường nhà ở gồm có phân khúc đất nền hoặc phân khúc những dự án gắn liền với đất như: Villa, biệt thự, nhà phố/liền kề… vẫn sẽ là phân khúc được người dân rất ưa chuộng bởi vì tính riêng tư của loại hình này so với chung cư.

Tuy nhiên, có một điểm là những sản phẩm này có giá trị khá cao, cho nên sự phục hồi của thị trường này sẽ có độ trễ hơn so với thị trường chung cư. Chưa kể hiện tại, nguồn cung của thị trường này còn tồn đọng khá nhiều, nên cần thời gian để tiêu thụ nốt, đặc biệt là ở Hà Nội. Như vậy, có thể tới năm 2025 thì thị trường này mới có sự phục hồi rõ rệt.

Phân khúc bất động sản công nghiệp

Thị trường bất động sản công nghiệp là phân khúc hoạt động tốt nhất khi có những chỉ số kinh doanh tốt trong thời gian qua. Giá đất khu công nghiệp tăng cao. Bên cạnh đó, tỷ lệ lấp đầy cũng cao lên đến 80 - 90% tại các thành phố KCN cấp 1 như: Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hải Phòng, Hải Dương… Điều này rất tốt cho hoạt động kinh doanh quỹ đất của các nhà phát triển bất động sản công nghiệp.

Bất động sản công nghiệp dự báo là phân khúc đón nhận sự tăng trưởng mạnh nhất trong chu kỳ mới vì gần như thị trường này không bị ảnh hưởng quá nhiều từ yếu tố pháp lý, hay chênh lệch cung - cầu…

Phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng

Trong ngắn hạn nhìn chung thị trường bất động sản nghỉ dưỡng còn tiếp tục chững lại và cần có thời gian để hấp thụ hết những nguồn cung đã tung ra thị trường thời điểm trước đây. Nguồn cung hiện hữu khá dồi dào sẽ ảnh hưởng đến lợi suất cho thuê của người mua nên họ sẽ cẩn trọng hơn.

Tuy nhiên, ở những thị trường mới, nguồn cung chưa có nhiều và nhu cầu vẫn cao đồng thời lại có sự hỗ trợ tốt nhờ vào cơ sở hạ tầng, kết nối thì sẽ phục hồi sớm hơn vào năm 2024.

Một xu hướng đáng chú ý là các dự án mới có chất lượng tốt vẫn được đưa ra thị trường mặc dù không nhiều và các nhà điều hành khách sạn vẫn muốn mở rộng mạng lưới tại Việt Nam. Chứng tỏ họ vẫn nhìn thấy tiềm năng lâu dài của thị trường này trong dài hạn, đây cũng là một tín hiệu đáng mừng đối với thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN ĐỊA ỐC SCD

hotro@scdgroup.vn
0943 243 243
TS: 06 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Hải Châu, Đà Nẵng
CN: 150-152 Nguyễn Phước Lan, Cẩm Lệ, Đà Nẵng