Tin tức

DÒNG VỐN KHƠI THÔNG TỪ QUÝ 3/2023, THỊ TRƯỜNG BĐS SẼ “ẤM DẦN”

Với những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp từ Chính phủ, cùng đó là hai gói tín dụng nhằm phát triển các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân được nhận định sẽ giúp thị trường bất động sản ấm trở lại kể từ quý III.

 

Theo nhận định của các chuyên gia, khoảng cuối quý II thị trường sẽ có sự ổn định và hoạt động tốt hơn. “Đặc biệt, một số dự án, nhóm dự án thiết yếu như nhà ở xã hội, nhà ở bình dân sẽ có những tác động trước. Còn các phân khúc khác sẽ phải chờ lâu hơn. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng không ngồi chờ các nghị định mà đã tự chủ động thực hiện, lên ý tưởng cho việc tái cấu trúc doanh nghiệp, sản phẩm. Theo đó, chú trọng phân khúc dễ hấp thụ, sớm tạo ra dòng tiền hơn."

Từ quý III/2023, thị trường BĐS sẽ "ấm dần"

Từ quý III/2023, thị trường BĐS sẽ "ấm dần" (Ảnh: Nguồn Internet)

Bên cạnh đó, tại Hội nghị tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững, Bộ Xây dựng đề xuất Chính phủ bố trí gói tín dụng khoảng 110.000 tỷ đồng theo phương thức tái cấp vốn (giống gói 30.000 tỷ đồng đã thực hiện rất tốt trong giai đoạn 2013-2016 trước đây) cấp cho các ngân hàng thương mại để cho các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vay. Cùng đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố gói tín dụng 120.000 tỷ đồng với lãi suất cho vay cả người xây dựng và người mua nhà thấp hơn từ 1,5-2% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường trong từng thời kỳ.

Đặc biệt, năm 2023 có dấu hiệu hạ nhiệt lãi suất sẽ góp phần thúc đẩy thanh khoản thị trường, giảm bớt áp lực lãi vay cho cả người mua nhà lẫn doanh nghiệp. Ngoài ra, nhiều chủ trương khuyến khích người có thu nhập thấp như hỗ trợ 2% lãi suất cho nhà dưới 2 tỷ trở xuống, sửa đổi Luật Nhà ở theo đó thắt chặt quy định giao dịch thứ cấp nhà ở xã hội, đồng thời quy định địa phương phải bố trí quỹ đất làm nhà ở xã hội khi lập quy hoạch. Bên cạnh đó, các khâu đấu thầu, đấu giá đất, thủ tục xác định giá bán cho người thu nhập thấp đang được cải tổ để nhanh gọn hơn.

Từ quý III/2023, thị trường BĐS sẽ "ấm dần"

Từ quý III/2023, thị trường BĐS sẽ "ấm dần" (Ảnh: Nguồn Internet)

Tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước đang làm rất tốt trong việc giữ giá đồng VND ổn định so với các loại tiền tệ khác, bất động sản là một khoản đầu tư dài hạn. 6 tháng cuối năm sẽ chứng kiến làn sóng tích cực từ thị trường bất động sản, bởi nếu nhìn vào bức tranh tổng thể, thị trường bất động sản Việt Nam đang có vị thế rất tốt.

Nguồn: cafef.vn.