Tin tức

DOANH NGHIỆP BẤT ĐỘNG SẢN CẦN LÀM GÌ ĐỂ "VƯỢT BÃO" THỊ TRƯỜNG

Hậu quả của việc dòng tiền “rẻ” đi sai hướng đã được bộc lộ từ cuối năm ngoái và đầu năm nay. Mỗi doanh nghiệp sẽ có một cách thức riêng để vượt qua giai đoạn khủng hoảng này.

 

Doanh nghiệp bất động sản cần làm gì để vượt bão thị trường

Doanh nghiệp bất động sản cần làm gì để vượt bão thị trường (Nguồn ảnh: Internet)

Đi tìm căn nguyên vấn đề

Theo thống kê của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) trong quý I/2023, 95% sàn giao dịch phải sa thải nhân sự, 95% môi giới giảm thu nhập, 554 doanh nghiệp đầu tư địa ốc phá sản. Những con số này đã phản ánh thực tại khắc nghiệt của thị trường bất động sản hiện tại mà phần lớn nguyên nhân đến từ các khó khăn, vướng mắc về mặt pháp lý.

Bên cạnh yếu tố pháp lý, thị trường bất động sản còn bị ảnh hưởng xấu từ dịch Covid-19. Từ cuối năm 2020, các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất xuống mức thấp. Bất chấp các kế hoạch điều tiết của Nhà nước, dòng tiền “rẻ" vẫn chảy vào hoạt động đầu cơ, “thổi giá” bất động sản, thay vì sản xuất, kinh doanh. Dẫn đến hệ quả vào đầu năm 2021, thị trường xảy ra hàng loạt cơn "sốt đất" trên diện rộng và tạo ra “bong bóng” bất động sản. Đến những tháng cuối năm 2022, khi chính sách tín dụng bị thắt chặt, các kênh dẫn vốn đồng loạt bị tắc nghẽn khiến nhiều doanh nghiệp bất động sản “đói vốn”, phải tạm dừng triển khai dự án.

Các khó khăn tác động đến thị trường bất động sản không được giải quyết triệt để trong một thời gian dài. Tình trạng khó khăn này không chỉ ảnh hưởng tới các đối tượng tham gia thị trường bất động sản mà còn làm liên lụy tới hàng loạt ngành nghề liên quan khác.

VARS nhấn mạnh nếu không tìm được “lối thoát” kịp thời, rất có thể thị trường sẽ phải đối mặt với sự ra đi của hàng loạt đơn vị, từ doanh nghiệp phát triển địa ốc cho đến các sàn giao dịch và môi giới. Hậu quả này sẽ trở thành vấn nạn cho cả nền kinh tế.

Doanh nghiệp bất động sản cần làm gì để vượt bão thị trường

Doanh nghiệp bất động sản cần làm gì để vượt bão thị trường (Nguồn ảnh: Internet)

Kịch bản "vượt bão" cho doanh nghiệp bất động sản

Trước tình hình trên, VARS đã phân nhóm các doanh nghiệp phát triển bất động sản và đề xuất hướng xử lý riêng cho từng đối tượng.

1. Đối với các doanh nghiệp còn lực, còn “dấu hiệu sinh tồn”, VARS cho rằng cần khẩn trương thí điểm phê duyệt, giải quyết trực tiếp các vướng mắc, đưa doanh nghiệp thoát khỏi trạng thái nguy hiểm.

Trong đó, các chủ đầu tư, đặc biệt là những doanh nghiệp lớn, có ảnh hưởng nhiều đến thị trường, nên nhanh chóng đưa ra các dự án cấp thiết, phù hợp với nhu cầu ở thực.

2. Nhóm thứ hai là các doanh nghiệp yếu, hết năng lực triển khai dự án nhưng đã hoàn thiện cơ bản các thủ tục pháp lý. VARS cho rằng các đơn vị này nên tổ chức những chương trình xúc tiến đầu tư. Điều này sẽ giúp đẩy mạnh quá trình kêu gọi đầu tư hoặc mua bán và sáp nhập (M&A).

3. Còn lại là nhóm doanh nghiệp có dự án tồn đọng nhiều vướng mắc, trong khi không còn đủ năng lực triển khai dự án.

Trong trường hợp này, Nhà nước nên có biện pháp hỗ trợ, thực hiện việc mua lại các sản phẩm của doanh nghiệp, sau đó hoàn thiện những thủ tục vướng mắc còn tồn tại và có thể bán đấu giá dự án để lựa chọn nhà đầu tư mới phù hợp hơn. Tiếp đó, Nhà nước cần tiếp tục có các giải pháp nhằm tháo gỡ triệt để các khó khăn, vướng mắc chung cho toàn thị trường bằng các nghị định, chính sách sát thực, cụ thể, nhắm đúng vấn đề thị trường đang trông đợi.

4. Riêng với các sàn giao dịch, hội cho rằng cần tập trung hạn chế khủng hoảng bằng hoạt động tái cấu trúc, tinh gọn bộ máy nhưng vẫn cố gắng giữ được khả năng kinh doanh. Đồng thời, các sàn duy trì hệ thống điều hành trong điều kiện cắt giảm chi phí.

5. Ngoài ra, sàn giao dịch cũng như cá nhân môi giới phải giữ mối quan hệ tốt với các chủ đầu tư và nguồn hàng. Song song đó, VARS khuyến khích họ tìm kiếm thêm cơ hội ở các phân khúc sản phẩm mới.

Theo tình hình thị trường, sẽ còn nhiều khó khăn trong thời gian tới, chắc chắn các doanh nghiệp cần nắm vững chiến lược phát triển và soạn sẵn những kịch bản cần thiết để giữ vững doanh nghiệp trong giai đoạn ngắn cũng như phát triển vững mạnh sau khi đi qua bão thị trường.

Xem thêm: Tin "vui" ngân hàng nhà nước có động thái giảm lãi suất cho vay

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN ĐỊA ỐC SCD

hotro@scdgroup.vn
0943 243 243
TS: 06 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Hải Châu, Đà Nẵng
CN: 150-152 Nguyễn Phước Lan, Cẩm Lệ, Đà Nẵng