Tin tức

BẮT ĐẦU CÓ THANH KHOẢN TỐT Ở NHỮNG DỰ ÁN THỰC VỚI CHÍNH SÁCH HẤP DẪN

Thị trường bất động sản dần tan băng, nhiều dự án tái khởi động, thanh khoản bắt đầu ghi nhận sự cải thiện ở các sản phẩm có giá trị thực cùng động lực từ loạt chính sách hợp lý.

Kể từ đầu năm 2023, thị trường bất động sản vẫn diễn biến theo nhịp độ trầm lắng với nhiều khó khăn. Các động thái tích cực của Chính phủ nhằm tháo gỡ vướng mắc cho thị trường bất động sản đã góp phần “phá băng”, đưa thị trường qua “cơn bĩ cực”. Dẫu vậy, kỳ vọng thị trường sôi động trở lại ngay là khó xảy ra khi khả năng thanh khoản vẫn còn yếu.

Thanh khoản dự án có nhiều tín hiệu phục hồi

Để tìm lối thoát, các dự án đua nhau mở bán có thể xem là điểm sáng tích cực đối với thị trường bất động sản, đồng thời cho thấy xu hướng "thoát đáy" đang ngày càng trở nên rõ nét hơn. Các chủ đầu tư đang nhiệt tình và chủ động trong việc đưa ra các chính sách hợp lý để kéo thị trường trở lại, giá bán cũng đang hợp lý hơn, tiến độ thanh toán kéo dài hơn. Nhờ đó, thanh khoản bắt đầu ghi nhận sự cải thiện trở lại tại một số phân khúc hướng về nhu cầu ở thực trên thị trường địa ốc.

Đô thị Quốc tế The Trident City - “Điểm sáng” trên thị trường BĐS miền Trung

Điển hình là Đô thị Quốc tế The Trident City (Tam Kỳ, Quảng Nam), dự án là “điểm sáng” trên thị trường BĐS miền Trung. Chủ đầu tư The Trident City đã tung ra chính sách hấp dẫn: Thanh toán chỉ 2 lần sau 2 năm, cụ thể khách hàng sẽ thanh toán trước lần 1 45% (tương đương khoảng 690 triệu đồng), lần 2 thanh toán 55% sau 2 năm. Trong giai đoạn 2 này chủ đầu tư tung chính sách với giá trị hoàn lại cộng thêm 22% sau 2 năm, tương ứng lãi suất 11%/năm. Thêm vào đó là chính sách tặng gói nội thất trị giá 150 triệu đồng có thể quy đổi thành tiền mặt.

Loạt chính sách bán hàng hấp dẫn và hợp lý trong bối cảnh hiện tại đã giúp dự án ghi nhận tín hiệu thanh khoản rõ nét khi có chỉ số lượng hàng bán ra tăng rõ rệt. Theo thông tin ghi nhận được, dự án Đô thị Quốc tế The Trident City đã thanh khoản được gần 80% giỏ hàng vừa tung ra chỉ sau 2 tuần mở bán chính thức. Đồng thời, theo các đơn vị kinh doanh, lượng khách hàng quan tâm đến thông tin sản phẩm, đăng ký nhận tư vấn tăng mạnh.

Có thể thấy đây là ví dụ điển hình và thị trường tiếp tục nuôi dưỡng kỳ vọng phục hồi tốt trở lại từ những quý cuối 2023, đầu 2024.

Đô thị Quốc tế The Trident City - “Điểm sáng” trên thị trường BĐS miền Trung

Thời điểm “mấu chốt” để xuống tiền

Sự cải thiện đáng kể về lượng hàng bán ra tại một số dự án bất động sản là tín hiệu cho thấy, dòng tiền đang có xu hướng quay trở lại kênh đầu tư này.

Nhiều chính sách đã được ban hành nhằm góp phần khơi thông về pháp lý cho các doanh nghiệp, dự án bất động sản. Về tín dụng, chỉ trong vòng 3 tháng từ tháng 3/2023 đến tháng 6/2023, NHNN đã điều chỉnh giảm liên tục 4 lần các mức lãi suất điều hành. Theo đó, các ngân hàng thương mại cũng giảm lãi suất cho vay. Nhiều chuyên gia dự báo, NHNN có dư địa và nhiều khả năng giảm thêm lãi suất trong quý III đưa về tương đương mức trong đại dịch và sẽ giữ nguyên cho đến cuối năm 2025.

Nhờ những tín hiệu từ NHNN, đến nay về cơ bản mặt bằng lãi suất đã ổn định, lãi suất tiền gửi và cho vay mới có xu hướng giảm dần. Do đó, niềm tin của nhà đầu tư được cải thiện, kích thích khách hàng, đặc biệt là những người có nhu cầu thực và đầu tư lâu dài. Đồng thời, dòng vốn cho thị trường bất động sản được kỳ vọng sớm được khơi thông. Từ đó, thúc đẩy thị trường phục hồi và tăng trưởng.

Nhiều chuyên gia nhận định, đây không phải thời điểm tốt bán bất động sản nhưng là thời điểm tốt để mua. Thay vì chờ đợi đáy, người mua xác định các yếu tố như tài chính của bản thân; nhu cầu, mục đích, thời hạn đầu tư… và thực tế, đây là giai đoạn thích hợp, là cơ hội để vào thị trường.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN ĐỊA ỐC SCD

hotro@scdgroup.vn
0943 243 243
TS: 06 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Hải Châu, Đà Nẵng
CN: 150-152 Nguyễn Phước Lan, Cẩm Lệ, Đà Nẵng